Năm học 2019-2020 cũng là năm học thứ ba Quỹ học bổng Châu Á (The Asia Foundation – TAF) với nguồn tài trợ từ các tổ chức và cá nhân khác nhau, như Quỹ RYTHM, Quỹ từ thiện của ông bà Mark and Thủy Barnett (Mark and Thuy Barnett Foundation), ông bà Dodson, Công ty Estee Lauder, diễn viên Hollywood Lana Condor, … triển khai chương trình trao học bổng cho các em nữ sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn ở khu vực miền núi.

Ngày 20/10/2019 tại Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông, Quỹ Châu Á (TAF), Trung tâm Giáo dục và Phát triển (Trung tâm/CED) kết hợp cùng với Hội khuyến học tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ trao học bổng và hướng nghiệp cho 75 em nữ sinh nhận học bổng Quỹ Châu Á đang theo học tại 4 trường THPT của tỉnh Điện Biên, bao gồm: Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông; Trường THPT Mường Nhà; Trường THPT Thanh Chăn và Trường THPT huyện Điện Biên.

Tham dự Chương trình trao tặng học bổng và hướng nghiệp có sự tham gia của 75 em nữ sinh nhận học bổng, tập thể sư phạm và học sinh trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông, cùng với các nhà tài trợ, các khách mời:

 • Bà Jayamalar Samuel, Giám đốc Quỹ RYTHM
 • Ông Barnett Mark Andrew, Đại diện Quỹ Từ thiện Mark and Thủy Barnett
 • Bà Đinh Thị Kiều Nhung, Chuyên gia Giáo dục, Quỹ Châu Á tại Việt Nam (TAF)
 • Ông Trịnh Ngọc Giáp, Cán bộ Tuyển sinh và Phụ trách Mạng lưới Thanh niên, Trung tâm Dạy nghề cho thanh thiếu niên tại Hà Nội
 • Bà Nguyễn Thị Thủy – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm giới thiệu việc làm của tỉnh Điện Biên
 • Bà Nguyễn Thị Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường THPT huyện Điện Biên
 • Ông Nguyễn Mạnh Quân – Phó Chủ tịch thường trực Hội khuyến học tỉnh và các đồng chí cán bộ Hội, cán bộ Sở GD&ĐT
 • Ông Vàng A Hờ – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội khuyến học huyện Điện Biên Đông
 • Ông Ngô Văn Thanh – UVBTV, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy huyện Điện Biên Đông
 • Thầy giáo Vũ Trung Hoàn – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường
 • Bác Bùi Ngọc Minh – Trưởng Ban đại diện CMHS của nhà trường năm học 2019-2020

Mở đầu chương trình là những tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm nét văn hóa phương bắc mà các em học sinh đã chuẩn bị rất tâm huyết dành tặng các nhà tài trợ, quý thầy cô, quý vị đại biểu và các bạn học. Tiếp đó là phát biểu khai mạc chương trình của thầy giáo Vũ Trung Hoàn – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông. Thầy Vũ Trung Hoàn cũng nhấn mạnh mục đích của Quỹ Châu Á là hỗ trợ các em nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn nỗ lực, cố gắng vươn lên trong học tập được tiếp tục học hết bậc học THPT và giúp các em có định hướng đúng đắn cho tương lai của mình.

Tại buổi lễ, Bà Jayamalar Samuel – Giám đốc Quỹ RHYTHM và ông Barnett Mark Andrew – Đại diện Quỹ Từ thiện Mark and Thủy Barnett cũng đã có những phát biểu ngắn gọn giới thiệu về mục đích, ý nghĩa của các chương trình học bổng. Bà Đinh Kiều Nhung – Chuyên gia Giáo dục Quỹ Châu Á tại Việt Nam đã lên giới thiệu về lịch sử hoạt động của Quỹ Châu Á cũng như những tác động tích cực của Quỹ Châu Á đối với các nhóm đối tượng đã được nhận sự hỗ trợ từ Quỹ và định hướng cho các em đưa ra các câu hỏi về xu hướng lựa chọn ngành nghề trong thời gian tới.

Sau phần đại biểu trao tặng các phần học bổng cho 75 em nữ sinh là phần nội dung quan trọng thứ 2 của chương trình. Ở phần định hướng nghề nghiệp các em đã được nghe Bà Nguyễn Thị Thủy – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm giới thiệu việc làm của tỉnh Điện Biên; Bà Nguyễn Thị Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường THPT huyện Điện Biên; Ông Trịnh Ngọc Giáp, Cán bộ Tuyển sinh và Phụ trách Mạng lưới Thanh niên, Trung tâm Dạy nghề cho thanh thiếu niên tại Hà Nội đã giới thiệu về xu hướng thị trường lao động ở Việt Nam nói chung và xu hướng thị trường lao động tại khu vực miền núi phía Bắc trong 5-10 năm tới và cơ hội lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh miền núi.

Sau phần giới thiệu của các chuyên gia về công tác hướng nghiệp đã có rất nhiều ý kiến băn khoăn, thắc mắc của học sinh và các câu hỏi đã được các chuyên gia trả lời một cách thấu đáo, giúp các em có thêm kiến thức và tự tin trong việc lựa chọn ngành nghề cho tương lai.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ.

Các tiết mục văn nghệ của thầy cô và học sinh trường Phổ thông DTNT Điện Biên Đông

Ông Vũ Trung Hoàn – Hiệu trường trường Phổ thông DTNT Điện Biên Đông phát biểu khai mạc

Bà Jayamalar Samuel, Giám đốc Quỹ RHYTHM trao học bổng cho các em nữ sinh

Ông Barnett Mark Andrew, Đại diện Quỹ Từ thiện Mark and Thủy Barnett và bà Đinh Kiều Nhung (TAF) trao học bổng cho các em nữ sinh

Các em học sinh đặt câu hỏi với các chuyên gia trong phần hướng nghiệp

Về Chương trình học bổng

Với nguồn tài trợ từ các tổ chức và cá nhân khác nhau, như Quỹ RYTHM, Quỹ từ thiện của ông bà Mark and Thủy Barnett (Mark and Thuy Barnett Foundation), ông bà Dodson, Công ty Estee Lauder, diễn viên Hollywood Lana Condor, vv, Quỹ Châu Á (The Asia Foundation) hỗ trợ các em nữ sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vươn lên trong học tập được theo học hết lớp 12. Từ năm 2004 đến nay, Quỹ Châu Á đã kết hợp cùng với Trung tâm Giáo dục và Phát triển (Trung tâm/CED) thuộc Hội Khuyến học Việt Nam hỗ trợ học bổng cho hơn 1,500 các em nữ sinh học tại các trường phổ thông trung học trên cả nước. Riêng năm học 2019-2020, Quỹ cấp học bổng cho 456 nữ sinh, trong đó có 90 em của tỉnh Điện Biên, bao gồm: 40 em lớp 12 từ nguồn của Quỹ RYTHM – hỗ trợ các em từ năm 2017 đến nay; và 50 em lớp 10 từ nguồn của ông bà Barnet – hỗ trợ các em bắt đầu từ năm nay đến khi các em tốt nghiệp lớp 12 vào năm 2022 nếu các em duy trì được học lực từ Khá trở lên. Mục đích của chương trình là hỗ trợ các em nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng nỗ lực học tập được tiếp tục học hết bậc học phổ thông và giúp các em có định hướng đúng đắn cho tương lai của mình.