Trong một nền kinh tế kỹ thuật số thay đổi và tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, các quốc gia đang phải đối mặt với một số thách thức trong việc tạo cơ hội học tập cho giới trẻ để phát triển kỹ năng học tập suốt đời và các kỹ năng liên quan cần thiết để cạnh tranh và phát triển trong môi trường này (theo Ngân hàng Thế giới). Tài chính số đang ngày càng trở nên dễ tiếp cận đối với giới trẻ ở một số quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, hiểu biết về tài chính số của giới trẻ còn thấp và hầu hết họ vẫn hoàn toàn xa lạ với blockchain và tiền mã hóa, cũng như những cơ hội và thách thức mà chúng mang lại.

Để lấp đầy khoảng trống về kiến thức và kỹ năng cũng như nhận thức về tầm quan trọng của việc cung cấp kiến thức về blockchain và tiền mã hóa cho giới trẻ, Trung tâm giáo dục và phát triển hợp tác với Aflatoun International, và ORCA, xây dựng một chương trình tập huấn giới thiệu về tiền mã hóa, tài chính phi tập trung và công nghệ blockchain cho người dùng trẻ (và người dùng tiềm năng). Nội dung sẽ tập trung giới thiệu kiến ​​thức cơ bản về tiền mã hóa như một phần của hệ thống tài chính để giúp các bạn trẻ đưa ra quyết định sáng suốt, chứ không nhằm mục đích khuyến khích sử dụng hoặc tham gia đầu tư tiền mã hóa. Chương trình tập huấn được thiết kế phù hợp với lửa tuổi 13-17 và 18-22.

Mục tiêu của chương trình tập huấn

  • Giải thích lợi ích của công nghệ blockchain và của tiền mã hóa một cách dễ hiểu.
  • Nắm bắt kiến ​​thức cơ bản về tiền mã hóa như một phần của tài chính trong tương lai.
  • Có thể tự bảo vệ bản thân tránh những rủi ro của tiền mã hóa và đưa ra những quyết định sáng suốt hơn liên quan đến tiền mã hóa.

Chương trình tập huấn gồm 10 tiết học, dành cho hai nhóm tuổi: 13-17 và 18-22.

Học sinh, sinh viên và các bạn trẻ tham gia chương trình này cần có hiểu biết nhất định về tiết kiệm, chi tiêu và lập ngân sách, hoặc những học sinh đã được tập huấn theo chương trình Kỹ năng Xã hội và Tài chính Aflateen.

Khung chương trình đà tạo

Tiết học Kết quả chung
Tiết 1: Quá tình phát triển của tiền tệ Để nắm bắt đầy đủ vai trò của tiền mã hóa sẽ đóng góp trong tương lai của tài chính, người học cần hiểu tiền là gì, lịch sử và sự phát triển của tiền. Tiết học nền tảng này đi sâu vào Tiền và sự phát triển gắn với tiền số hóa.
Tiết 2: Blockchain là gì Blockchain là công nghệ cơ bản làm nền tảng cho các loại tiền kỹ thuật số, Tài chính mở (DeFI) và NFT. Nếu không có blockchain, những đổi mới này sẽ không thể thực hiện được. Phần này giúp hiểu rõ hơn về công nghệ Blockchain là gì và tại sao nó lại quan trọng.
Tiết 3: Tiền mã hóa là gì Tiền mã hóa còn được gọi là tiền kỹ thuật số, là sự phát triển tiếp theo của tiền tệ. Tiết học này được xây dựng trong kỷ nguyên số, ở đó mọi thứ sẽ được số hóa bao gồm cả tiền. Tiền mã hóa sẽ đóng vai trò này trong quá trình số hóa tiền tệ.
Tiết 4: Tiền mã hóa tác động tới thế giới Mức độ phổ biến của tiền mã hóa gia tăng nhanh chóng trên toàn cầu, tiết học này xác định cách tiền mã hóa đã tác động đến thế giới về kinh tế, văn hóa và môi trường. Tìm hiểu cách công nghệ blockchain đang cho phép tiền mã hóa chuyển đổi tài chính với những lợi thế đáng chú ý đối với thu nhập của các quốc gia và các thị trường mới nổi như thế nào.
Tiết 5: Tiền mã hóa được lưu trữ như thế nào Tiền mã hóa còn được gọi là tiền kỹ thuật số được bảo mật bằng mật mã, điều này khiến cho việc làm giả hoặc “chi tiêu hai lần” gần như không thể. Hình thức tiền duy nhất này chỉ được lưu trữ kỹ thuật số trong các địa chỉ ví điện tử, tiết học sẽ chia sẻ về cách chia nhỏ tiền mã hóa để lưu trữ trên blockchain.
Tiết 6: Rủi ro liên quan đến tiền mã hóa Tiền mã hóa vẫn còn tương đối sơ khai và giống như Internet 30 năm về trước, có nhiều rủi ro và mối đe dọa khác nhau. Tiết học này nêu bật các rủi ro và các cách khác nhau giúp bạn an toàn trong môi trường này.
Tiết 7: Tiền mã hóa và An ninh mạng Nội dung bài học nhấn mạnh các mẹo giúp bạn an toàn nếu bạn có tiền mã hóa. Các mối đe dọa trực tuyến đối với tiền mã hóa cũng tương tự như các mối đe dọa trong các loại hình kinh doanh khác. Tiết này sẽ tập trung vào các mẹo giúp bạn an toàn và  các cách ngăn ngừa phòng chống, giúp giảm thiểu nguy cơ trở thành nạn nhân của các vụ hack và lừa đảo.
Tiết 8: DeFI là gì Tài chính phi tập trung (hay tài chính mở) thường được gọi là DeFi là một khía cạnh thiết yếu trong đổi mới tài chính số. Nội dung bài học đề cập đến những gì liên quan đến tài chính mở, những sản phẩm tồn tại trong hệ sinh thái tài chính ngày nay (cho vay, khai thác thanh khoản và canh tác lãi suất), người dùng tham gia như thế nào, bài học đề cập đến các cơ hội và nhấn mạnh những rủi ro khi tham gia vào tài chính mở.
Tiết 9: NFT là gì Token không thể thay thế hay còn được gọi là NFT là quyền kỹ thuật số & quyền sở hữu của một thuật được xác minh và xác thực trên blockchain. NFT được định giá chủ yếu từ sự hiếm có so với các tính năng khác như tiện ích và cộng đồng. Các đặc điểm càng hiếm hoặc độc đáo, nó càng có giá trị.
Tiết 10: Lợi ích của tiền mã hóa Tương lai của tiền đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, sự xuất hiện của tiền mã hóa và công nghệ blockchain rối nhiễu toàn bộ hiểu biết của chúng ta về tiền, cách thức hoạt động và sử dụng làm gì. Tiếtcuối cùng sẽ chỉ ra những lợi ích của tiền mã hóa và ứng dụng của nó trong thế giới thực.

 

Tháng 5 năm 2023, CED đã tổ chức tập huấn cho học sinh của các trường THCS&THPT Thực Nghiệm, THCS Nam Từ Liêm và các sinh viên được nhận học bổng của CED tại Hà Nội. Trong những buổi tập huấn này, trước khi được học về Blockchain và Tiền mã hóa, các học viên được cung cấp kiến thức về Tiết kiệm tiền, Chi tiêu có trách nhiệm, Thực hành tạo ngân sách và lập kế hoạch chi tiêu. Đây là những bài học trong chương trình giáo dục tài chính được xây dựng bởi CED và Aflatoun International. Những bài học về Tiết kiệm tiền, Chi tiêu có trách nhiệm sẽ giúp học sinh, sinh viên xây dựng kế hoạch cho tương lai của mình, sống tự lập, không dựa dẫm vào gia đình. Những bài học về tài chính là nền tảng cần thiết để tiếp cận các kiến thức về Blockchain và Tiền mã hóa.

Một số hình ảnh khóa đào tạo về Blockchain và Tiền mã hóa CED đã thực hiện trong tháng 5/2023

Thông tin chi tiết về chương trình đào tạo liên hệ
Ms. Nguyễn Thị Hương – Điều phối viên
Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED)
Địa chỉ: Tầng 3, B15/D16, ngõ 56 Trương Công Giai, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.
Email: huongnt@ced.edu.vn
Điện thoại: 0989 375 054.