Nằm trong khuôn khổ chương trình học bổng “Năng lượng tương lai AES-VCM”, trong hai ngày 5-6/3, 15 sinh viên ngành Điện của trường ĐH Điện Lực và ĐH Bách Khoa Hà Nội cùng các thầy cô giáo đã đến thăm quan và trải nghiệm tại nhà máy Nhiệt điện Mông Dương II.

Đoàn thăm quan và tìm hiểu tại Trung tâm Điều khiển của Nhà máy.

Đoàn thăm quan gồm 15 sinh viên nhận học bổng và 5 thầy, cô giáo đến từ trường ĐH Điện Lực và ĐH Bách Khoa Hà Nội. Đây là những sinh viên có hộ khẩu tại Quảng Ninh, đang học các ngành về Điện và thể hiện được đam mê nghề nghiệp của mình.

Giống như nhiều bạn khác, Tạ Mạnh Tuyên (ĐH Bách Khoa) rất ấn tượng với số lượng nhân sự vận hành các thiết bị tại khu Điều khiển trung tâm khi chỉ có vỏn vẹn 5 người. “Mọi thứ hầu như được tự động hóa. Các anh kỹ sư ở đây có thể chia sẻ, giải đáp các thắc mắc của chúng em. Điều đó thật ấn tượng và bổ ích”, Tuyên chia sẻ.

Các bạn sinh viên được quan sát trực tiếp và nghe giới thiệu về tua-bin của nhà máy. Hai tổ máy ở đây có tổng công suất 1.242MW.

Các sinh viên được kĩ sư quản lý dự án, anh Nguyễn Hữu Hùng, đưa đi thăm quan và giới thiệu các khu vực chính trong nhà máy như phòng Điều khiển trung tâm, khu xả nước tuần hoàn, khu nồi hơi, cảng nhận dầu và đá vôi…

Các sinh viên được nghe giới thiệu về hệ thống quản lý và kiểm soát ô nhiễm môi trường cũng như trực tiếp quan sát hồ chứa xỉ than của Nhà máy.

Đoàn thăm quan tìm hiểu về tổng quan vị trí các khu vực của nhà máy.

Vũ Tiến Đạt (ĐH Điện Lực) cho biết đã hiểu thêm về hệ thống khử khí NOx trong khói thải và tổng công suất của nhà máy và công suất phát. Đạt cho biết vừa kết thúc chương trình học trong nhà trường và hi vọng trong thời gian tới có thể được thực tập và làm việc tại đây.

Các sinh viên quan sát khu xả nước tuần hoàn.

Lê Trung Sơn (ĐH Điện Lực) cho biết “Được trực tiếp nghe các chuyên gia giới thiệu về các hệ thống, em càng thấy mình cần phải nỗ lực tìm hiểu hơn nữa vì những kiến thức thực tế phức tạp hơn nhiều những gì được học trong trường lớp”.

Hình ảnh các công nhân viên di chuyển bằng xe đạp trong khuôn viên nhà máy gây ấn tượng với đoàn thăm quan.

Kết thúc chuyến thăm quan hai ngày, các sinh viên đã thu được nhiều kiến thức bổ ích và nhiều kỉ niệm đáng nhớ với các lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên của nhà máy.

Cô Nguyễn Thị Thu Hà, giảng viên ĐH Điện lực chia sẻ: “Chương trình thăm quan này thực sự bổ ích, thiết thực cho sinh viên ngành Năng lượng của 2 trường. Hy vọng trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có nhiều dịp đồng hành cùng CED và công ty trong việc mang đến cho sinh nhiều cơ hội trải nghiệm và học hỏi tốt”.

Hoạt động thăm quan nhà máy Nhiệt điện Mông Dương II là một trong nhiều hoạt động mà Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) dưới sự tài trợ của công ty TNHH AES-TKV Điện lực Mông Dương tổ chức cho 20 sinh viên nhận học bổng Năng lượng Tương lai AES-VCM năm 2017-2018. Học bổng này trị giá 600 USD/sinh viên/năm cùng nhiều hoạt động tập huấn, giao lưu, trải nghiệm và cơ hội thăm quan, thực tập tại nhà máy Mông Dương II.