Trong 3 ngày 7-9/5, 300 học sinh khối lớp 7 từ bốn trường THCS trên địa bàn Hà Nội là Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Nguyễn Tất Thành và Thực Nghiệm đã tham gia trải nghiệm phiên họp Quốc Hội và thăm quan tại nhà Quốc Hội. Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường giáo dục công dân cho giới trẻ”.

Học sinh trải nghiệm một phiên họp Quốc Hội trong phòng Báo Chí.

Trước chuyến thăm quan và trải nghiệm này, giáo viên dạy môn Giáo dục công dân đã hướng dẫn và yêu cầu học sinh tự tìm hiểu về hai nội dung trong chương trình là Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (Bài 17) và Bộ máy nhà nước cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn) (Bài 18). Học sinh cũng đã được thực hiện phiên họp Quốc Hội giả định tại trường một lần.

Trong phiên họp giả định diễn ra tại Quốc Hội, các học sinh được đóng vai những người điều hành phiên họp, các đại biểu Quốc Hội tham gia đóng góp ý kiến về Luật Bảo vệ đời sống riêng tư của trẻ em. Khung chương trình được tiến hành dựa trên tài liệu cung cấp của Phòng Thông tin và Truyền thông, Vụ Thông tin của Văn phòng Quốc Hội, các trường có thể áp dụng luôn hoặc điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với nhu cầu và khả năng của học sinh cũng như nhà trường.

(Từ trái sang, từ trên xuống) Các học sinh đóng vai chủ tịch (giữa) và phó chủ tịch Quốc Hội; Tổng Thư ký Quốc Hội; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Cuối phiên họp giả định, toàn thể Quốc Hội cũng sẽ biểu quyết thông qua dự thảo Luật. Trong suốt thời gian trải nghiệm, cán bộ của Vụ Thông tin hướng dẫn học sinh để có thể vào vai tốt nhất, từ đó nắm được cách thức, qui trình diễn ra một buổi họp Quốc Hội thực tế.

Một bạn đóng vai Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lên trình bày dự thảo Luật.

Một học sinh của trường THCS Nguyễn Tất Thành trong vai đại biểu Quốc Hội trình bày ý kiến.

Các “đại biểu Quốc Hội” giơ tay biểu quyết thông qua dự thảo luật thay vì bấm nút như trong thực tế.

Cũng trong hoạt động trải nghiệm, các học sinh đã được thăm quan và tìm hiểu tòa nhà Quốc Hội, bảo tàng dưới nhà Quốc Hội.

Các học sinh được thăm quan phòng Truyền thống của Quốc Hội và được cán bộ ở đây hướng dẫn thu thập thông tin để làm báo cáo thu hoạch sau chuyến thăm quan, trải nghiệm.

Một học sinh đang quan sát mô hình Nhà Quốc Hội.

Hai học sinh đang đọc thông tin về các kì họp Quốc Hội.

Đoàn thăm quan phòng Diên hồng. Tại đây, học sinh được nghe giới thiệu về ý nghĩa của sơ đồ chỗ ngồi và các thiết bị sử dụng, các kì họp, vai trò của các đại biểu, các kì họp Quốc Hội…

Chị Quỳnh Anh (Vụ Thông tin, Văn phòng Quốc Hội) nhiệt tình hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc của học sinh về lịch sử, kiến trúc, chức năng của các khu vực trong nhà Quốc Hội.

Học sinh cũng được thăm quan, tìm hiểu bảo tàng dưới nhà Quốc Hội mới được khai trương vào khoảng giữa năm 2017. Tuy nhiên, theo quy định của bảo tàng, người thăm quan không được quay phim, chụp ảnh trong khu vực này. Ảnh minh họa của báo Infonet.

Học sinh trường THCS Nam Từ Liêm chụp ảnh lưu niệm sau chuyến thăm quan, trải nghiệm.

Kết thúc chuyến thăm quan, trải nghiệm tại Nhà Quốc Hội, các học sinh sẽ làm bài thu hoạch nhóm theo yêu cầu của giáo viên dạy môn Giáo dục công dân trước đó nhằm giúp học sinh hiểu rõ về vai trò, chức năng của Quốc Hội trong bộ máy nhà nước Việt Nam.

Dự án “Tăng cường giáo dục công dân cho giới trẻ” nhằm thúc đẩy sự tham gia tích cực của công dân, tăng cường hiểu biết, tiếp cận thông tin và tính minh bạch, thúc đẩy tinh thần công dân tích cực thông qua cải thiện việc dạy và học giáo dục công dân ở các trường phổ thông. Dự án được Trung tâm Nghiên cứu Phát triển bền vững (CSDS) phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) triển khai ở Hà Nội từ 9/2017 tới tháng 7/2018.

Xem thêm ảnh hoạt động

THCS Nam Từ Liêm

THCS Cầu Giấy

THCS Nguyễn Tất Thành

THCS Thực Nghiệm