Ngày 5/5, hơn 60 thầy cô giáo dạy các môn khoa học, kĩ thuật và nhiều chuyên gia về môi trường đã tham gia hội thảo “Tập huấn giảng viên chương trình GLOBE 2018” được tổ chức tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC).

Hơn 60 giáo viên dạy các môn khoa học, kĩ thuật và các chuyên gia đã tham gia hội thảo.

GLOBE (Global Learning and Observations to Benefit the Environment – GLOBE) là chương trình khoa học và giáo dục môi trường quốc tế nhằm đưa học sinh (từ 6-18 tuổi), giáo viên và nhà khoa học cùng nhau học tập về môi trường toàn cầu. Đây cũng là chương trình liên ngành với cơ cấu tổ chức và điều hành được tài trợ bởi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), Cơ quan Đại dương và Khí quyển Hoa Kỳ (NOAA), Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NSF), được hỗ trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và thực hiện bởi Văn phòng Chương trình GLOBE thông qua thỏa thuận hợp tác giữa NASA và Hiệp hội Đại học Nghiên cứu Khí quyển.

Cũng như các năm trước, hội thảo tập huấn giảng viên chương trình GLOBE nhằm cung cấp cho các thầy, cô giáo đang dạy cá môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Địa lý, Khoa học, Công nghệ… ở cả ba cấp học tại nhiều trường ở Hà Nội những kiến thức và phương thức thực hành trong chương trình GLOBE và sau đó sẽ hướng dẫn lại cho các học sinh của mình thực hiện.

Hội thảo tập huấn ba chủ đề là Đất, Nước và Không khí với sự hướng dẫn của tiến sĩ Tony P. Murphy, Giám đốc Cơ quan thực hiện chương trình GLOBE, tiến sĩ Desh Bandhu và R.K.Garg là chuyên gia về môi trường, giảng viên của chương trình GLOBE.

Tiến sĩ Tony P. Murphy hướng dẫn các giáo viên cách thực hành đo các thông số về đất.

Tiến sĩ Desh Bandhu hướng dẫn học viên nhìn thẳng lên trên đầu để quan sát mây.

Các giáo viên thực hành đo nhiệt độ không khí và quan sát mây trên tầng thượng của Trung tâm vũ trụ Việt Nam.

Các giáo viên thực hành đo nhiệt độ, độ pH, độ dẫn điện của nước.

Cũng trong chương trình, tiến sĩ David Overoye, chuyên gia kỹ thuật của chương trình GLOBE đã giới thiệu, hướng dẫn các học viên cách truy cập, đăng tải và sử dụng dữ liệu qua website và ứng dụng di động của GLOBE.

Kết thúc chương trình, các giáo viên được nhận nhiều tài liệu cùng một số công cụ như bảng quan sát mây, đo đất để có thể triển khai các phép đo đầu tiên tại trường của mình.

Các học viên của chương trình tập huấn chụp ảnh kỉ niệm.

Xem thêm ảnh về chương trình tập huấn.