Ngày 21/1, các sinh viên đang nhận học bổng Năng lượng Tương lai AES-VCM đã tham gia tập huấn kĩ năng giao tiếp, viết CV và phỏng vấn. Chương trình nhằm cung cấp cho các em một số kĩ năng cần thiết để giao tiếp, viết CV và phỏng vấn thành công. Đây là hoạt động thường niên dành cho các sinh viên đang nhận các học bổng của Trung tâm Giáo dục và Phát triển.

Lê Trung Sơn (đang phát biểu), sinh viên ngành Nhiệt điện (ĐH Điện Lực) là một trong 20 sinh viên nhận học bổng Năng lượng tương lai AES-VCM năm 2017.

Trong chương trình, các sinh viên đã được bà Tô Mai Anh, một trưởng phòng nhân sự chia sẻ các nguyên tắc trong giao tiếp phổ thông, trong môi trường làm việc và cách để có được buổi phỏng vấn xin việc hiệu quả. Đây là những kĩ năng mà sinh viên, đặc biệt là các bạn năm nhất và năm hai khi chưa đi thực tập hoặc đi làm thường không để ý. Bà Mai Anh đã cố gắng giải đáp hết những câu hỏi của sinh viên. Đa phần các thắc mắc tập trung vào chủ đề phỏng vấn xin việc.

Nguyễn Minh Trí (ĐH Điện Lực) là sinh viên đã đặt nhiều câu hỏi ấn tượng và thực tế đối với giảng viên về cách viết CV để gây ấn tượng với người tuyển dụng mà không quá dài, trả lời trong quá trình phỏng vấn, cách nhận lời hoặc từ chối khi mới đi thực tập hoặc làm việc… Chia sẻ về quá trình phỏng vấn, bà Mai Anh nhấn mạnh việc viết CV rất quan trọng và “những gì viết trong CV phải là thật và được chuẩn bị kĩ lưỡng”. Bà cũng khuyên sinh viên nên tập dượt phỏng vấn ở nhà với bạn hoặc người quen trước khi tham gia phỏng vấn chính thức. “Trong lúc phỏng vấn, đừng ngại trao đổi về chế độ, chính sách, đãi ngộ, lương thưởng… vì nếu không sinh viên sẽ bị thiệt thòi hoặc vi phạm những quy định, văn hóa riêng của công ty.

Bên cạnh những kiến thức cung cấp, ngày tập huấn còn nhiều trò chơi, hoạt động đôi, nhóm hấp dẫn sinh viên. “Chúng em cảm ơn các thầy cô và anh chị đã tổ chức cho chúng em những hoạt động bổ ích như thế này”, Lê Thanh Tùng (ĐH Bách Khoa) chia sẻ sau ngày tập huấn.

Một số hình ảnh trong ngày tập huấn:

Nguyễn Minh Trí (ĐH Điện lực) đã có nhiều câu hỏi và chia sẻ ấn tượng trong buổi tập huấn.

Khoảng 20 sinh viên đã tham gia tập huấn.

Kĩ năng viết CV và phỏng vấn là nọi dung được sinh viên quan tâm nhất.

Các sinh viên chia nhóm hoạt động.

Các sinh viên chụp ảnh kỉ niệm sau tập huấn.