THÔNG CÁO BÁO CHÍ

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU GIỮA HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ QUỸ CHÂU Á

VỚI NỮ SINH VIÊN NGÀNH KỸ THUẬT

“TIẾP LỬA CHO NỮ SINH ĐAM MÊ KỸ THUẬT”

Nhân chuyến thăm và làm việc của các thành viên Hội đồng Quản trị Quỹ Châu Á tại Hà Nội, sáng 30 tháng 01 năm 2018, tại Thư viện Quốc Gia, 15 thành viên Hội đồng Quản trị và cán bộ cao cấp của Quỹ Châu Á sẽ có buổi giao lưu cùng 40 nữ sinh viên khối ngành Kỹ thuật của trường đại học Xây Dựng với chủ đề “Định hướng nghề nghiệp cho nữ sinh ngành kỹ thuật”. Đây là những nữ sinh viên đang nhận tài trợ từ học bổng Merali của Quỹ Châu Á. Chương trình do Quỹ Châu Á, Trung tâm Giáo dục và Phát triển phối hợp với Thư viện Quốc Gia tổ chức.

Buổi giao lưu nhằm gặp gỡ, trao đổi và truyền lửa cho các nữ sinh viên tiếp tục theo đuổi ngành kỹ thuật – ngành học vốn còn nhiều định kiến là chỉ dành cho nam giới. Đồng thời, với kinh nghiệm điều hành, quản lý trong nhiều lĩnh vực, các thành viên Hội đồng Quản trị Quỹ Châu Á sẽ trò chuyện, giải đáp các thắc mắc của nữ sinh xung quanh việc chuẩn bị tâm lý khi lựa chọn nghề nghiệp, chuẩn bị kĩ năng xin việc trong nhiều môi trường khác nhau…

Bà Đinh Thị Kiều Nhung – Quản lý các Chương trình Giáo dục của Quỹ Châu Á tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng khi phụ nữ và các em gái phát triển, gia đình và cộng đồng của họ cũng được phát triển. Với chương trình học bổng đại học, chúng tôi hỗ trợ các sinh viên nữ theo học các ngành học kỹ thuật vốn được coi là chỉ dành cho nam giới, như Xây dựng, Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm… Chúng tôi luôn khuyến khích và cố gắng tạo nhiều cơ hội cho các em nữ sinh có thể tiếp tục theo đuổi được ngành học mà các em đam mê. Chúng tôi tin rằng, việc hỗ trợ học bổng cho các em cùng nhiều chương trình tập huấn rèn luyện kĩ năng và kết nối với các nhà tuyển dụng là một trong nhiều cách có thể giúp các em thực hiện ước mơ của mình”.

Từ năm 2000, khi bắt đầu thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam, Quỹ Châu Á đã thực hiện nhiều chương trình nhằm cải thiện cuộc sống cho người dân, trong đó có chương trình nâng cao năng lực cho phụ nữ thông qua việc tạo cơ hội học tập và việc làm cho các em gái có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình học bổng phổ thông trung học, triển khai từ năm 2004, và học bổng đại học dành cho các nữ sinh học ngành khoa học, kỹ thuật, triển khai từ năm 2011, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được một trong những mục tiêu chính của Quỹ là tạo điều kiện phát triển năng lực cho phụ nữ và những đối tượng kém may mắn khác.

Tính đến nay, Quỹ Châu Á đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển đã trao 220 suất học bổng cho các nữ sinh viên theo học các ngành kỹ thuật và hơn 1,300 suất học bổng phổ thông trung học cho các nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội, Nam Định, Điện Biên, Cần Thơ, An Giang và Hậu Giang. 100 em nhận học bổng đại học đợt đầu của Quỹ Châu Á đã tốt nghiệp năm 2015 và 2016, 84 em trong số đó đã tìm được việc làm ổn định và 10 em hiện đang theo học bằng Thạc sĩ ở nước ngoài.

Qua 3 năm nhận học bổng từ Quỹ Châu Á, Nguyễn Thị Sen, sinh viên năm thứ ba Khoa Kinh tế và Quản lý xây dựng, ĐH Xây Dựng, chia sẻ: Bản thân em và cả gia đình cảm thấy rất may mắn và tự hào khi được nhận học bổng này. Học bổng giúp em phần nào trang trải được học phí, sinh hoạt. Ngoài được hỗ trợ về tiền, chúng em còn có cơ hội tham gia rất nhiều chương trình ngoại khóa, tập huấn kỹ năng mềm, gặp gỡ các anh chị có cùng hoàn cảnh khó khăn nhưng tài năng và thành công trong cuộc sống. Từ đó chúng em cảm thấy tự tin hơn, mở rộng hiểu biết và mối quan hệ. Học bổng cũng là động lực để chúng em cố gắng học tập tốt hơn, thêm nhiều cơ hội trong tương lai.

Cũng trong buổi giao lưu với các nữ sinh viên, các thành viên Hội đồng Quản trị Quỹ Châu Á cũng sẽ thăm quan Thư viện Văn hóa thiếu nhi Việt Nam mới khai trương thuộc Thư viện Quốc Gia và có những hoạt động giao lưu cùng các em học sinh tại đây như đọc sách tiếng Anh, đố vui, làm thiệp chúc Tết.

 

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Hà Thị Thương – Cán bộ các chương trình học bổng của Trung tâm Giáo dục và Phát triển

SĐT: 0168 8706696

Email: thuonght@ced.edu.vn

Đinh Thị Kiều Nhung – Quản lý các Chương trình Giáo dục của Quỹ Châu Á tại Việt Nam

SĐT: 090 4009995

Email: nhung.dinh@asiafoundation.org